Bluefish editor trình soạn thảo chuyên nghiệp cho webmaster

Bluefish là 1 trình soạn thảo văn bản chuyên nghiệp dành cho việc code website. So với các trình soạn thảo cùng chức năng khác, VD như Notepad++ là 1 trong các ứng dụng soạn thảo khá phổ biến. Thì Bluefish có tính hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình tốt hơn.

Bluefish hỗ trợ sẵn cấu trúc 1 số câu lệnh, và hàm của ngôn ngữ PHP. Giúp người lập trình dễ dàng hơn trong việc viết code, và các thao tác như tìm file để require, hay include.

Ngoài ra nó cũng hỗ trợ các thao tác về HTML như kẻ bảng, đặt Forms, và tương tác qua lại giữa PHP và HTML. Và cũng hỗ trợ khá tốt cho việc tạo dựng các file trình bày CSS. Và có phần duyệt các file của bạn với các trình duyệt khác nhau như Firefox,IE hay Opera.

Nếu bạn code 1 project, hay chỉnh sửa các phần khác nhau trong 1 opensource web nào đó, thì phần hiển thị theo cấu trúc thư mục trong 1 window nhỏ của màn hình sẽ rất tiền lợi cho bạn trong việc hình dung và chuyển đổi vị trí của các file trong project.

1 điểm khác biệt nữa là Bluefish được lập trình rất tốt cho môi trường Linux (gồm đa số các phiên bản như UBuntu, Debian, Fedona). Nếu bạn dùng Linux, thì tôi khuyên bạn nên chọn Bluefish.

Việc cài đặt trong Linux(tôi dùng với Ubuntu) là vô cùng đơn giản. Bạn chỉ việc mở 1 terminal và gõ vào dòng lệnh sau:

sudo apt-get install bluefish

Nếu đã login với acc root thì không cần sudoVà ngồi chờ OS của bạn sẽ tự động download bộ cài đặt và tiến hành install lên máy của bạn.

Chụp màn hình hoạt động của Bluefish

Để sử dụng bạn chỉ việc vào Appiications->Programming->Bluefish Editor

Tham khảo thêm, và download bộ cài với các OS khác như Window, hay Mac tại đây

Chúc các bạn thành công.

 

Bài viết liên quan