Trình duyệt web Arora – Nhỏ mà mạnh

Có thể chưa bao giờ bạn nghe đến Arona, nhưng nếu các trình duyệt web IE, Firefox, Safari bạn còn chê ì ạch thì hãy thử sử dụng Arora xem sao.

Arora là trình duyệt web miễn phí, sử dụng Webkit, chính là bộ mã nguồn mở đã tạo ra hai trình duyệt web: Safari và Google Chrome. Tuy nhiên, khác với “2 người anh em” danh tiếng, Arora có thể chạy được trên Windows, các phiên bản khác nhau của Linux, Mac và một số hệ điều hành nhân UNIX khác như FreeBSD.

Bạn có thể download các phiên bản và mã nguồn của chương trình tại đây . Không có giao diện bóng bẩy như Safari hay đơn giản như Google Chrome, điểm mạnh của Arora đó là chiếm rất ít tài nguyên hệ thống khi sử dụng. Ngoài ra, Arora có thể xem video và flash mà không yêu cầu cài đặt thêm bất cứ plugin nào như đối với Firefox.

Do sử dụng bộ mã nguồn Webkit, tốc độ duyệt web và xử lý javascript của Arora không hề thua kém các trình duyệt khác, tuy nhiên, tuổi đời còn rất trẻ (chỉ mới xuất hiện phiên bản 0.8.0) nên danh tiếng của Arora vẫn còn được ít người biết đến.

Arora cũng cung cấp chế độ duyệt web riêng tư, cho phép bạn duyệt web mà không để lại các thông tin cá nhân và quá trình sử dụng trên máy tính. Để sử dụng chế độ duyệt web này, tại giao diện chính, click chọn File -> Private Browsing, click ok ở hộp thoại tiếp theo.

Lập tức, Arora sẽ tự động chuyển qua chế độ duyệt web riêng tư chứ không mở ra mootj cửa sổ mới như ở Chrome. Bây giờ, trên thanh địa chỉ, bạn sẽ thấy biểu tượng con mắt cho biết bạn đang trong chế độ riêng tư. Để trở lại chế độ duyệt web thông thường, bạn tiến hành tương tự như trên, click File và chọn Private Browsing.

Ngoài sự nổi bật về tốc độ lướt web, tốc độ download file trên Arora cũng rất tốt. Tương tự như Firefox hay Chrome, Arora cũng có cửa sổ quản lý download riêng và trình duyệt web này có thể download file với tốc độ lớn nhất mà đường kết nối Internet đang sử dụng.

Không chỉ có vậy, Arora còn rất hữu ích cho người sử dụng là các webmaster. Khi hiển thị 1 trang web, Arora có thể cho phép bạn xem các lỗi về code hiển thị (html) mắc phải trên trang web, hoặc xem thông tin các thành phần có trên trang web đó như các hình ảnh, video, các file media…

Để làm được điều này, click chuột phải vào một vùng trống trên trang web, chọn Inspect. Tại cửa sổ Web Inspect hiện ra sau đó, bạn có thể xem source, xem thông tin chi tiết quá trình tải trang (thời gian tải từng phần của trang web), xem các lỗi html mắc phải khi thiết kế…

Và dựa vào những thông tin này, bạn có thể thay đổi thiết kế cũng như mã nguồn trang web của mình để có thể tăng tốc độ load trang hoặc sửa lại các lỗi có thể gặp phải.

Trên đây là những tính năng chính của Arora. Vẫn còn rất nhiều tính năng hữu ích khác mà bạn có thể dần khám phá trong quá trình sử dụng.

Lưu ý: Để thay đổi thuộc tính của chương trình, thay vì chọn Tools -> Options như các trình duyệt khác, đối với Arora, bạn click vào Edit và chọn Preferences.

Tóm lại, nếu bạn đang tìm kiếm 1 trình duyệt web với tốc độ nhanh và các tính năng mạnh mẽ nhưng lại không chiếm dụng quá nhiều tài nguyên hệ thống, và đặc biệt là sử dụng được đồng thời trên nhiều hệ điều hành, thì Arora sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Bài viết liên quan