Thu phí tin tức online sẽ thất bại

Khoảng 25% độc giả báo chí truyền thống cho biết sẽ cắt giảm mua báo, tạp chí để chuyển sang đọc tin miễn phí trên mạng, theo khảo sát mới công bố.


Trong khi ngày càng nhiều tập đoàn truyền thông – báo chí lên kế hoạch thu phí người đọc đối với những nội dung mà họ xuất bản trên mạng Internet, thì nghiên cứu mới nhất của tổ chức YouGov và hãng kiểm toán – tài chính KPMG cho thấy, người dùng Internet đang đi theo hướng ngược lại: Tìm đến những nguồn tin miễn phí.

Kết quả công trình nghiên cứu cho thấy có đến 1/4 số độc giả của báo chí truyền thống cho biết họ đã cắt giảm khoản chi cho việc đặt mua báo, tạp chí để chuyển sang đọc tin tức miễn phí trên mạng Internet.

Nghiên cứu cũng nhận được những phản hồi của người dùng trên khắp thế giới với tỷ lệ khoảng 11% độc giả cho biết họ đã chấp nhận trả tiền để đọc tin tức trên mạng và cũng chỉ khoảng 11% “có kế hoạch” đăng ký thuê bao (có trả phí) để đọc báo trên Internet trong vòng 12 tháng tới.

YouGov và KPMG cho biết trong số 28% số độc giả đã cắt giảm chi phí mua báo kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, chỉ có khoảng 3% cho biết sẽ “khôi phục mức chi như cũ” nếu suy thoái kết thúc. Và nếu có chấp nhận trả phí cho nội dung, 21% cho biết họ sẽ trả phí cho các chương trình truyền hình trực tuyến, 17% cho âm nhạc online…, chỉ có chưa đến 7% đồng ý trả phí cho việc đọc báo hoặc tạp chí trên mạng. “Rõ ràng là họ (báo chí và người đọc) đang đi ngược chiều nhau và không hề có ý định “gặp nhau””, David Elms, chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông của KPMG nói.

Bài viết liên quan