Lướt web tốt hơn bằng Google DNS

Khi gặp tình huống mở trang web mà phải chờ rất lâu rồi lại nhận được thông báo “Không tìm được máy chủ” bạn sẽ đổ lỗi cho đường truyền Internet, cho máy chủ… Nhưng còn có thể do bạn đang dùng máy chủ DNS “yếu kém”.

Hãy trải nghiệm với  DNS của Google.

Mỗi khi bạn gõ địa chỉ (bằng chữ) lên trình duyệt web (như laodong.com.vn), máy chủ giải nghĩa tên miền DNS sẽ tự động chuyển đến một địa chỉ số IP (222.255.31.212) duy nhất trên mạng để máy tính của bạn kết nối tới. Với những con số IP khô cứng và không cố định như 64.233.189.103 chắc chắn sẽ không thể nhớ nổi nếu so với một cái tên như www.google.com.

Tùy theo chính sách của nhà cung cấp dịch vụ mà có thể một vài trang web bạn không mở được hoặc cũng có thể do chính năng lực của máy chủ đó quá yếu kém trước hàng triệu truy vấn từ phía máy khách. Giao thức DNS là nhân tố ảnh hưởng lớn tới tốc độ truy xuất, tính ổn định và độ tin cậy khi bạn lướt web, giao dịch trực tuyến hằng ngày.

Đặc biệt về tính an toàn và tin cậy, các chuyên gia thường khuyến cáo người sử dụng chuyển sang sử dụng OpenDNS (địa chỉ 208.67.222.222 và 208.67.220.220) thay thế cho DNS mặc định khi sử dụng DHCP (dịch vụ cấp phát địa chỉ động của ISP cung cấp).

Gần đây, OpenDNS cũng được biết đến nhiều hơn khi Kaminsky, chuyên gia an ninh mạng phát hiện ra khả năng “đầu độc” bảng thông tin lưu trữ ánh xạ tên miền (cache poisoning) của các máy chủ DNS. Sẽ là vô cùng nguy hiểm nếu toàn bộ cộng đồng mạng tin vào hệ thống thông tin chính trị xã hội bị sai khác và thực hiện các giao dịch tài chính tại các máy chủ mạo danh.

Với những lợi thế sẵn có về số lượng máy chủ lớn được phân bổ nhiều nơi trên thế giới và phải thường xuyên “sục sạo” khắp nơi trên mạng Internet để phục vụ tìm kiếm, ngày 03.12 vừa qua, Google đã chính thức công bố cung cấpdịch vụ DNS tại địa chỉ máy chủ 8.8.8.8 và 8.8.4.4.

Với những ưu điểm về tốc độ truy xuất nhanh, khả năng cân bằng tải và chia sẻ bảng thông tin ánh xạ tên miền (cache) theo cụm máy chủ rộng khắp, bạn có thể trải nghiệm ngay Google Public DNS bằng một vài thao tác đơn giản.

Đối Window XP vào Start > Settings > Control Panel > Network Connections còn với Vista vào Control Panel > Network and Internet > Network and Sharing Center > Manage network connections.

Sau đó nhấn chuột phải vào Local Area Connection hoặc Wireless Network Connection và chọn Properties.

Vào thẻ Networking > Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) nhấn Properties.

(Với Vista chọn Advanced > thẻ DNS). Kế tiếp chọn Use the following DNS server addresses > NhậpPreferred DNS server: 8.8.8.8, nhập Alternate DNS server: 8.8.4.4.

Bài viết liên quan