Quy định về an toàn cho người dùng ví điện tử

Quy định về an toàn cho người dùng ví điện tử
Toàn bộ lượng tiền đang lưu hành trên các ví điện tử do tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phát hành luôn phải trùng với con số là số dư tài khoản của tổ chức đó.

Đó là một trong những nội dung chính trong văn bản số 6251 vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 10/8/2011 nhằm đảm bảo an toàn cho các giao dịch thanh toán trực tuyến và ví điện tử.

Theo văn bản này, các tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phải mở một tài khoản để theo dõi toàn bộ lượng tiền đang lưu hành trên ví điện tử. Đặc biệt, phải cung cấp được chương trình phần mềm phục vụ cho việc kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với tổng số tiền trên ví điện tử của toàn bộ khách hàng ở bất kỳ thời điểm nào.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cần tăng cường thực hiện các biện pháp an ninh, bảo mật nhằm đảo bảo an toàn cho khách hàng khi sử dụng các dịch vụ thanh toán thẻ, thanh toán trực tuyến qua Internet, điện thoại di dộng do mình cung cấp.

Tại thị trường Việt Nam, hiện mới có một số doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cho phép tham gia thí điểm cung cấp dịch vụ ví điện tử, gồm: Công ty cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) phối hợp với Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) triển khai ví điện tử VnMart; Công ty cổ phần Hỗ trợ Dịch vụ Thanh toán Điện tử Việt Phú phối hợp với các ngân hàng VIB Bank, Techcombank cung cấp ví điện tử Mobivi; Công ty cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Cộng Đồng Việt – VietUnion có sản phẩm ví điện tử Payoo; Công ty cổ phần Mạng Thanh toán VINA (PayNet) có sản phẩm Cổng thanh toán trực tuyến PayNet dựa trên mô hình ví điện tử NetCash…

Ví điện tử là một phương tiện thanh toán trung gian có chức năng một ví tiền trên Internet mà người tiêu dùng có thể sử dụng để mua bán hàng hóa tại các website thương mại hoặc nộp tiền phí điện, nước, điện thoại… Người sử dụng có thể nạp tiền từ tài khoản ngân hàng vào ví điện tử, rút tiền từ ví điện tử ra tài khoản ngân hàng hoặc chuyển tiền dễ dàng. Hiện có thể sử dụng ví điện tử thông qua 2 phương tiện là Internet và điện thoại di động.

itGate (theo ICTnews)

Ví điện tử là một trong những hình thức thanh toán trực tuyến hiện đại và phổ biến hiện nay trên thế giới. Ưu điểm của mô hình này là các khách hàng dùng ví điện tử có thể chuyển tiền nhanh cho nhau trên Internet, ngoài ra ví điện tử còn trở nên thống dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử thường cho phép tích hợp trực tiếp vào các website thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến. Nhờ đó mà người mua hàng có thể thanh toán dễ dàng cho người bán hàng. Ví điện tử nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay là Paypal. Ở Việt Nam, ví điện tử xuất hiện từ khoảng năm 2006. Hiện nay đã có nhiều nhà cung cấp dịch vụ này bao gồm Ngân lượng, Bảo Kim, Mobivi, Momo, v..v.