“Phù thủy thường đẳng” chứng chỉ cho webmaster

Những ai yêu thích bộ tiểu thuyết Harry Potter của J.k.Rowling hẳn còn nhớ “Phù thủy thượng đẳng” là 1 chứng chỉ được cấp vào năm thứ 6 khi các học viên của Hogward trải qua 1 số bài test về kiến thức và thực hành các kỹ năng phép thuật. Với ý tưởng như vậy, sau đây Vincent Trần xin đưa ra 1 số tiêu chí khá phổ biến dành cho những bạn đang theo nghề webmaster tham khảo. Hy vọng giúp các bạn định hình thêm 1 số kỹ năng và kiến thức dành cho webmaster, để ngày càng chuyên nghiệp hơn, gặt hái được nhiều thành công trong công việc.

 

1, Kỹ năng về hệ điều hành

Các bạn đều biết, hệ điều hành là môi trường chung nhất để chúng ta tác nghiệp. Tuy nhiên để đạt được trình độ chuyên nghiệp trong công việc, chúng tôi khuyên bạn nên có hiểu biết, và sử dụng thành thạo hệ điều hành Ubuntu, một phiên bản khá nổi tiếng của Linux.

Lý do: hầu hết các server hiện nay đều sử dụng hệ điều hành Linux, do tính bảo mật cao, phân quyền tốt, và giá thành thấp hơn so với Window(vd bản Centos miễn phí)

Chính vì thế tôi khuyên các bạn nên biết sử dụng thành thạo hệ điều hành Ubuntu, vì khi đó, bạn sẽ có những hình dung tổng thể về linux, biết sử dụng các câu lệnh điều hành(Terminal) từ đó có kỹ năng tốt để có thể quản trị, điều hành server từ xa(thông qua giao thức SSH). Ngoài ra Ubuntu có phần giao diện đồ họa, giúp bạn có thể tiếp cận nhanh và trực quan hơn so với các phiên bản Linux khác.

Việc sử dụng thành thạo Ubuntu cũng đồng nghĩa với việc bạn biết sử dụng các công cụ quản trị website mà Ubuntu hỗ trợ sẵn, như FTP, Putty SSH Client, Netwwork Tool v..v

Thêm nữa, việc cài đặt Ubuntu cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên cũng cho bạn thêm nhiều kiến thức về cấu trúc máy tính, các phân chia ổ cứng(partition of hard disk)

2, Kỹ năng về cài đặt và cấu hình server

Trong thời đại mã nguồn mở đang phát triển như hiện nay. Bộ 3 Apache,PHP,Mysql đang là lựa chọn số 1 cho việc thiết lập 1 server hiện nay.

Sau khi có kỹ năng sử dụng Ubuntu(Linux) bạn nên trang bị cho mình thêm kỹ năng cài đặt và cấu hình các Service trên. Trong đó đặc biệt lưu ý đến việc cấu hình tùy biến cho Apache và PHP để có thể tùy biến server phục vụ cho các ứng dụng web(web application) lập trình trên PHP sau này.

3, Kỹ năng sử dụng các chương trình quản trị server

Vì quản trị trực tiếp bằng SSH nhiều khi không thông dụng đối với các khách hàng của bạn, nên các server cần thêm các phần mềm chuyên dụng để quản lý dữ liệu website (hosting)

Hai chương trình phổ biến nhất hiện nay là DirectAdmin(thường miến phí cho người dùng) và Cpanel(có trả phí).

Về hai chương trình quản lý này, đương nhiên Cpanel được đánh giá vượt trội hơn hẳn DirectAdmin, tuy nhiên do chi phí sử dụng Cpamel cho toàn bộ server là khá cao, nên 1 số server để giảm chi phí cho người dùng cuối thường hay sử dụng Direct Admin.

Về cơ bản, bạn nên nắm được các tính năng thông dụng của 2 chương trình này. Như tạo các Account Hosting, Reseller, quản trị các domain, quản trị mysql,quản trị email, quản trị các file, back up dữ liệu v..v

Ở dây, theo tôi các bạn nên dùng Cpanel ngay khi có thể. Vì độ bảo mật cao, vận hành ổn định. Các tính năng quản trị vượt trội như quản trị việc cấp quyền SSH, quản lý bandwidth, các ứng dụng tiện ích cho người dùng như Fantatico v..v Ngoài ra, Cpanel còn cung cấp cho bạn 1 công cụ vô cùng quý giá đó là các Log. Việc đọc các Error Log giúp bạn tìm được những lỗi ngầm của website và khắc phục chúng. Còn Access Log giúp bạn tìm hiểu 1 phần các lỗi bảo mật, và quá trình tấn công của các hacker. Direct cũng hỗ trợ chức năng này nhưng khá phức tạp, và rất khó cho khách hàng hosting(người dùng cuối)

4, Kỹ năng lập trình và quản lý dữ liệu

Những ưu thế mà bộ 3 Apache, PHP, Mysql là mã nguồn mở nên hoàn toàn miễn phí. Độ tùy biến cao, vận hành ổn định. Với Mysql là trình quản lý các dữ liệu mở, hoạt động với tốc độ nhanh. Đáp ứng đầy đủ cho các website hơi lớn, vừa và nhỏ.

Nên tôi khuyên bạn nên có kiến thức và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ PHP. Sau khi nắm bắt được php, bạn có thể mở rộng ra nghiên cứu thêm ASP,ASPX, .Net hay JSP thì càng tốt. Việc nghiên cứu thành thạo PHP cũng giúp bạn có tư duy hệ thống, và có thể khi cần sẽ lựa chọn việc sử dụng ngôn ngữ lập trình trên quan điểm hiểu biết về các ưu điểm của ngôn ngữ đó.

Với quản lý MySQL tối thiểu bạn có kỹ năng quản trị dữ liệu bằng 1 trình quản lý có sẵn là PHPmyadmin, nếu biết thêm quản trị Mysql qua SSH thì càng tuyệt vời.

5, Kỹ năng trình bày website

Hiện nay hầu hết các website đều được trình bày bằng CSS. Vì thế bạn nên trang bị cho mình những hiểu biết về quy tắc sử dụng CSS.

Đương nhiên là bạn cũng phải có kiến thức HTML rất vững vàng

Ngoài ra có kỹ năng về sử dụng đồ họa photoshop và flash thì càng tuyệt vời.

6, Kỹ năng sử dụng các Opensource cho website

Ngày này, sử dụng opensource để xây dựng và phát triển website là 1 xu thế tất yếu.

Chính vì thế, tôi khuyên bạn nên có các kỹ năng về sử dụng Opensource. Đặc biệt là các opnesource sau: Joomla hoặc Drupal(CMS) Zencart hoặc Oscommerce(Shoppign cart)hay tuyệt vời nhất hiện nay là Magento. Ngoài ra bạn biết thêm về WordPress hay Liferay, Phpnuke, Xoop thì càng tốt. Đặc biệt là Liferay.

7, Hiểu biết về phương thức mã hóa

Phần này dành cho các bạn chuyên nghiệp. Vì các phương thức về mã hóa và giải mã thường chỉ được dùng cho các hệ thống lớn, có dữ liệu người sử dụng nhiều, và các website có thực hiện giao dịch mua bán chuyển tiền.

8, Kỹ năng về Seo Sef

Đây là kỹ năng về tối ưu hóa từ khóa cơ bản bạn cần nắm được.

Như việc tạo đường linh thân thiện dạng .html cho các page thay cho dạng index.php?option=com_abc  v..v

Biết được sơ lược về thuật toán tìm kiếm sắp xếp của Google, các hiệu ứng của Title,Keyword, và Description.

Sử dụng thành thạo, và phân tích các kết quả của công cụ thống kê Google Analytics

9, Kỹ năng cập nhật thông tin và tự nghiên cứu

Kỹ năng này nói thì vô cùng, vì thông tin có thể chẳng có giá trị gì mà cũng có thể là vô giá.

Hy vọng qua bài viết này. các bạn có được những định hướng cơ bản về việc nghiên cứu tự hoàn thiện mình trên bước đường tiến tới Webmaster chuyên nghiệp- webmaster thường đẳng.

Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan