Magento là gì

Magento là gì – Magento là một mã nguồn mở tạo web thương mại điện tử đã được ra mắt vào ngày 31 tháng 3 năm 2008. Magento được phát triển bởi Varien, với sự giúp đỡ từ các lập trình viên trong cộng đồng mã nguồn mở, nhưng chỉ được sở hữu bởi Magento Inc. Magento được xây dựng trên nền tảng Zend Framework. Nó sử dụng các mô hình thực thể thuộc tính giá trị cơ sở dữ liệu (EAV – entity-attribute-value ) để lưu trữ dữ liệu.
Magento Community Edition (viết tắt là Magento CE) là phiên bản miễn phí của Magento có sẵn.

Varien, công ty sở hữu Magento, trước đây đã làm việc với mã nguồn mở osCommerce. Lúc đầu, Varien dự kiến phát triển một nhánh mới của osCommerce (một dạng phát triển như nhánh ZenCart) nhưng sau đó quyết định phát triển một nền tảng mới hoàn toàn được đặt tên là Magento. Magento chính thức bắt đầu phát triển vào đầu năm 2007. Bảy tháng sau, vào ngày 31 tháng tám năm 2007, phiên bản beta công khai đầu tiên được phát hành. Ngày 30 tháng 5 năm 2010, phiên bản Magento dùng cho  điện thoại di động đã được phát hành, phiên bản này được hiểu như là một phần mềm riêng biệt có thể cài đặt trực tiếp lên các thiết bị di động. Người mua hàng có thể sử dụng phần mềm này để mua hàng trực tuyến thay cho việc vào website bằng trình duyệt.

Trong tháng 2 năm 2011, eBay tuyên bố đã đã đầu tư trong Magento trong năm 2010, giá trị quyền sở hữu 49% cổ phần của công ty.
Tháng 6, 2011 eBay sở hữu 100% vốn đầu tư cho Magento. eBay tuyên bố rằng Magento sẽ tham gia X.Commerce sáng kiến ​​mới của eBay.
Giám đốc điều hành của Magento  và đồng sáng lập Roy Rubin đã viết trên blog của Magento nói rằng “Magento sẽ tiếp tục hoạt động tại Los Angeles, với Yoav Kutner và tôi là các nhà lãnh đạo của nó”.
Yoav Kutner rời Magento trong tháng 4 năm 2012

Mã nguồn Magento đã được áp dụng rộng rãi bởi các nhà bán lẻ trực tuyến với khoảng 150.000 trang web được biết để, từ các trang web thương mại điện tử nhỏ chỉ vài chục sản phẩm, đến các website lớn của các doanh nghiệp đa quốc gia như Harvey Nichols và Samsung.

Tính đến ngày 02 tháng 2 năm 2012 Magento đã đạt mốc 4.000.000 lượt tải

Magento hiện phát hành 3 phiên bản khác nhau dùng cho các đối tượng khách hàng bao gồm:

  1. Magento Comunity Edition – Phiên bản Magento hoàn toàn miễn phí
  2. Magento Go – Phiên bản Magento có trả phí hàng tháng, chủ yếu bao gồm dịch vụ Hosting cho website của người sử dụng
  3. Magento Enterprise – Phiên bản Magento chuyên nghiệp tích hợp các tính năng mạnh mẽ nhất cho các website “khủng” của các Shop bán hàng lớn.

Xem thêm bảng so sánh tính năng tại website magento

Magento từ các phiên bản mới gần đây hỗ trợ cài đặt khá đơn giản. Magento thường phát hành 2 phiên bản cài đặt khác nhau là Full Release và Downloader. Phiên bản Downloader là phiên bản giản lược, mà trong quá trình cài đặt, chương trình sẽ tự kết nối với kho dữ liệu của Magento để download các tính năng chính của Magento.

Magento Connect là cách đặt tên của Magento cho kho ứng dụng mở rộng của mình.
Trong các phiên bản trước (<1.5) Magento đặt tên phiên bản Magento Connect là 1.0. Với các ứng dụng phát hành trên chuẩn này, việc cài đặt thêm ứng dụng khá phức tạp, và hay gặp nhiều lỗi.
Sau khi Magento Connect nâng cấp lên phiên bản 2.0, việc cài đặt thêm các thành phần mở rộng trở lên đễ dàng hơn rất nhiều.
Quản trị viên website Magento thường ưa chuộng phương thức cài đặt thông qua giao thức SSH. Cho phép việc cài đặt nhanh chóng và ổn định hơn so với sử dụng trực tiếp Dashboard Admin panel.

Thiết kế website Magento

Website chính thức của Magento

Magento Themes, Extensions, Module, Services | MagPassion

 

Bài viết liên quan