Adobe Muse phần mềm mới hỗ trợ web designer?

Adobe Muse phần mềm mới hỗ trợ web designer – Trong những nỗ lực mới của Adobe trên lĩnh vực hỗ trợ thiết kế website, hôm nay 15/08/2011 Adobe đã trình làng phần mềm mới có tên là Muse với mục đích hỗ trợ công cụ thiết kế website mà không cần viết mã.

Adobe hiện nay đã không còn mạnh như trước kia. Mặc dù công nghệ Flash vẫn được sử dụng rộng rãi cho các website, tuy nhiên công nghệ này giờ đã quá cũ, và ẩn chứa quá nhiều nguy cơ liên quan đến bảo mật. Ngoài ra Flash cũng được cho rằng là sát thủ ngốn pin. Vì vậy trong tương lai gần đây, rất có thể người ta chỉ nhắc đến Flash trong các bài viết liên quan đến lịch sử phát triển của website. Flash có nhiều triển vọng sẽ đi theo vết xe đổ của công nghệ Applet (một kiểu biên dịch chương trình code Java, và chạy theo dạng Plug-in của trình duyệt rất phổ biến khoảng 10 năm về trước).

Cùng với đó là sự tiến bộ về công nghệ đang rất hứa hẹn của HTML5 và CSS3. Khi các website hoàn toàn có thể nhúng các video, file đa phương tiện, thậm chí là trò chơi trực tuyến bằng những thẻ code đơn giản, thay cho việc lập trình rườm rà bằng Flash thì viễn cảnh của Flash là tương đối ảm đạm.

Trong nỗ lực giữ vững được vị thế của mình trên thị trường phần mềm hỗ trợ thiết kế website, Adobe đã tung ra thêm 1 phần mềm mới hoàn toàn được đặt tên là Muse với hi vọng có thể vớt vát được tình thế hiện tại.

Theo mô tả từ Adobe, Muse là bộ phần mềm đã tính hợp nhiều tính năng sẵn có cho người thiết kế, do đó người thiết kế hoàn toàn không hề biết về code (HTML và CSS) cũng có thể hoàn thiện được một website dạng tĩnh. Những tính năng chính của Muse bao gồm:

  1. Tích hợp sẵn các thư viện xử lý hình ảnh, đồ họa, văn bản của Adobe. Người viết web sẽ sử dụng dưới dạng chỉnh sửa kết hợp các đối tượng trên. Kết quả thu được sẽ được Muse tự động chuyển sang các dạng code HTML CSS.
  2. Dễ dạng tự động tạo Site-map (sơ đồ trang web) cho website.
  3. Muse hỗ trợ chức năng kéo thả các đối tượng cơ bản vào khung giao diện. Các đối tượng được hỗ trợ sẵn như Menu với các hiệu ứng thả, 2 dòng (drop menu, dropline menu), các hiệu ứng tooltip v..v.
  4. Muse cũng cho phép tự động chèn các mã nhúng video của Youtube, bản đồ Google Map, và một số tiện ích khác.
  5. Trong thời gian thử nghiệm, Muse cũng cho phép người dùng tự tạo 1 tài khoản hosting miễn phí do Adobe cung cấp. Và có thể xuất bạn website vừa làm lên trên hosting này. Ngoài ra, người dùng cũng có thể xuất bản website của họ lên trên các hosting khác hỗ trợ kết nối FTP.

Nếu bạn muốn dùng thử Muse, có thể download bản dùng thử tại đây.

Sau đây là những đánh giá của Trần Quang về tương lai của Muse:

1. Tiện lợi chưa chắc đã được ưu thích

Bằng chứng thực tế đã cho thấy rằng các phần mềm cung cấp 1 số tiện ích cho người thiết kế web chưa chắc đã được ưa thích. Điển hình phải nói đến Microsoft-front page. Thật ra những tiện ích mà các phần mềm này cung cấp khá đơn giản, chỉ là việc chuyển định dạng các văn bản theo truyền thống, thành chuẩn code HTML. Người thiết kế website hoàn toàn có thể nắm bắt được việc viết các đoạn code này một cách nhanh chóng. Chính vì vậy người sử dụng không cảm thấy hứng thú lắm với các công cụ kiểu này. Mặt khác các công cụ tự động bao giờ cũng hàm chứa những lỗi phát sinh, lý do đơn giản là người lập trình không thể nào vét hết các trường hợp có thể xảy ra trên thực tế khi sử dụng. Vì vậy khi kết xuất từ phiên bản thiết kế trên phần mềm, sang website chạy thật sự thường có những sự sai khác, và khi đó nếu người sử dụng không biết code thì cũng rất khó chỉnh sửa lại theo ý muốn.

2. Các công cụ hiện nay đã khá tốt, và đáp ứng được yêu cầu sử dụng

Vì kỹ năng viết code HTML đã trở nên khá thân thuộc với các web designer, nên tiện ích tự động chuyển mã không còn là ưu thế. Vì vậy với các công cụ tách rời như hiện nay (bao gồm xử lý đồ họa Photoshop, soạn thảo code Dreamwaver/Notepad++) thì việc hợp nhất các chức năng này vào thành 1 phần mềm cũng không mang lại hiêu quả.

3. Chi phí sử dụng

Hầu hết các phần mềm của Adobe đều là các phần mềm có tính phí. Chính vì thế với những người đã sử dụng photoshop để xử lý đồ họa, dreamwaver để viết code hoặc các trình viết code miễn phí, thì việc phải trả thêm chi phí để sử dụng Muse xem ra là chưa hợp lý.

4. Khả năng xử lý công việc phức tạp

Rõ ràng với mục đích sử dụng như vậy, Muse không được thiết kế để trở thành công cụ hỗ trợ tốt cho việc xử lý các công việc phức tạp. Ngoài ra, cũng không thấy Adobe nhắc đến trong việc có thể viết mã lập trình các ngôn ngữ khác như PHP, Java, Ruby v..v với Muse.

5. Người dùng càng ngày càng muốn lệ thuộc ít vào nền tảng

Với sự phát triển rất đa dạng và phong phú của các thiết bị công nghệ hiện nay. kèm theo đó là rất nhiều các nền tảng khác nhau. Chính vì vậy một công cụ hoàn hảo là một công cụ có thể chạy ở bất kỳ đâu, trên bất kỳ nền tảng nào. Với thước đo độ hoàn hảo như vậy, có lẽ Muse là sản phẩm chưa hợp với tiêu chí này.

Bài viết liên quan